TP Hồ Chí Minh thí điểm cho thuê xe đạp công cộng có thu phí

18/10/2020 14:24 |
206
TP Hồ Chí Minh đề xuất triển khai thí điểm mô hình xe đạp công cộng, kết nối các loại hình vận tải hành khách khác ở khu vực trung tâm để giải bài toán giảm ùn tắc giao thông và tạo môi trường sống lành mạnh cho người dân.
 

Khoảng 500 xe đạp sẽ được đặt tại 50 vị trí ở trung tâm thành phố để người dân dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.

Với khoảng 500 xe đạp được đặt tại 50 vị trí ở trung tâm thành phố, gần với các trạm xe buýt, người dân có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng qua phần mềm trên điện thoại. Đây là những chiếc xe đạp công cộng của tập đoàn Trí Nam cho thuê đang được Sở GTVT kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh cho phép thí điểm triển khai trong thời gian tới.

Những chiếc xe đạp được gắn hệ thống khóa thông minh sử dụng năng lượng mặt trời và đảm bảo an toàn như khóa hỗ trợ tính năng GPS, hỗ trợ đóng mở khóa xe bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để quét mã QR Code được in trên khóa.

Để sử dụng dịch vụ này, người dùng nạp tiền trước qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc nộp trực tiếp với giá vé dự kiến theo thời gian là 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút. Mỗi xe đạp đều được gắn một thẻ ID định danh, thông qua hệ thống phần mềm trung tâm, cán bộ vận hành có thể giám sát được xe đang ở vị trí nào hoặc ai đang sử dụng để đề phòng mất cắp nếu có.

Các bạn trẻ thích thú trải nghiệm xe đạp công cộng tại trung tâm thành phố.

Bạn Phạm Trần Hồng Phát, sinh viên trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: "Đối với các bạn sinh viên như mình cảm thấy đường phố hiện nay quá khó khăn khi xe ô tô, xe máy quá nhiều. Nếu TP Hồ Chí Minh đưa xe đạp công cộng vào hoạt động thì sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm và kẹt xe".

Ông Trương Vĩnh Phúc, Giám đốc Tập đoàn Trí Nam, cho biết: “Đây là dự án chia sẻ xe đạp công cộng quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam để hỗ trợ kết nối hiệu quả với phương tiện vận tải công cộng của thành phố (bus, metro...), giúp người dân di chuyển linh hoạt hơn với cự li ngắn trong khu vực trung tâm thành phố".

Xe đạp công cộng sẽ được đặt gần các trạm xe buýt giúp người dân có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng qua phần mềm trên điện thoại.

Cũng theo ông Phúc, trong bối cảnh mật độ phương tiện giao thông tại TP Hồ Chí Minh ngày càng tăng cao, ùn tắc thường xuyên xảy ra, dự án xe đạp công cộng được kỳ vọng sẽ góp phần đa dạng hóa lĩnh vực vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố, giảm thiểu khí thải. Từ đó, tăng cường hiệu quả đối với hệ thống xe buýt hiện nay và các tuyến metro trong tương lai. Đặc biệt, phương án này cũng tiến đến việc hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố.

Giá vé dự kiến theo thời gian là 5.000 đồng/30 phút và 10.000 đồng/60 phút.

Theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng là mô hình phù hợp trong xu thế giao thông TP Hồ Chí Minh hiện nay, nếu được triển khai sẽ tạo thêm một sự lựa chọn phương tiện di chuyển hấp dẫn, thuận tiện, năng động cho người dân và du khách; đồng thời đây là loại hình giao thông xanh nên sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo thói quen vận động cho người dân, mở rộng và lan tỏa hình thức đi xe đạp tại thành phố như một phong trào văn minh, hiện đại.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Nguồn: https://baotintuc.vn/anh/tp-ho-chi-minh-thi-diem-cho-thue-xe-dap-cong-cong-co-thu-phi-20201018080600049.htm