Thưởng tết tại các DN miền Trung: Nơi sụt giảm, nơi không có gì!

28/11/2020 21:39 |
261

Khó khăn do dịch COVID-19 gây ra khiến nhiều đơn vị, doanh nghiệp chưa “hoàn hồn” thì đợt bão lũ vừa qua lại khiến khó khăn chồng chất khó khăn. Cho đến thời điểm này, khi nói đến chuyện thưởng Tết Nguyên đán 2021, đa số doanh nghiệp không có thưởng, hoặc nếu có, cũng là mức rất thấp.

Sau dịch COVID-19 là liên tục bão lũ vùi dập, phần lớn công nhân và doanh nghiệp tại miền Trung đều gặp khó khăn. Ảnh: Hữu Long

Sau dịch COVID-19 là liên tục bão lũ vùi dập, phần lớn công nhân và doanh nghiệp tại miền Trung đều gặp khó khăn. Ảnh: Hữu Long

Đà Nẵng: Nhiều doanh nghiệp không có thưởng Tết

Trong 9 tháng đầu năm 2020, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã đối mặt với 2 đợt dịch COVID-19, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là đợt 2 diễn ra trong 2 tháng 7-8.2020 khi Đà Nẵng là tâm dịch của cả nước. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn thành phố có 2.446 DN, đơn vị bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là các DN trong khối dịch vụ, du lịch với 154.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm và thu nhập. Bởi vậy năm nay theo dự báo, rất nhiều DN ở Đà Nẵng sẽ không có thưởng Tết, nhất là trong khối du lịch, dịch vụ.

Theo ông Cao Chí Dũng - Giám đốc Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, thời điểm này nói chuyện thưởng Tết thì quá sớm bởi các DN đang “vùi đầu” với chuyện việc làm và khôi phục, chống phá sản. Tuy nhiên, ông Dũng dự báo, thưởng Tết nếu có, sẽ là chuyện cực kỳ hiếm. Ngay bản thân ông Dũng là giám đốc một đơn vị lữ hành với 80 nhân viên, nhưng hiện có đến 60 nhân viên đang cho nghỉ chờ việc, 20 người ở chế độ duy trì. Năm nay, lần đầu tiên DN của ông Dũng sẽ không có thưởng Tết.

Ở khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng, thời điểm này, các DN cũng chưa bàn đến chuyện thưởng Tết. Theo khảo sát của phóng viên Báo Lao Động, “sẽ có nhưng ở mức thấp” là lời hứa của chủ một số DN không bị ảnh hưởng nhiều trong hai đợt dịch COVID-19 vừa qua. Còn lại các DN bị ảnh hưởng nặng, phần lớn ai cũng từ chối trả lời câu hỏi về thưởng Tết thời điểm này.

Ở cấp quản lý, bà Hồ Thị Ánh Vân - Trưởng phòng Lao động, Tiền lương, Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.Đà Nẵng - cho biết, mỗi năm, việc khảo sát thưởng tết các DN tại Đà Nẵng được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ LĐTBXH. Tuy nhiên, năm nay, bộ chưa có động thái nên Sở LĐTBXH TP.Đà Nẵng cũng chưa triển khai việc đề nghị các DN trên địa bàn công bố mức thưởng tết cho người lao động (NLĐ).

Tại Quảng Nam, bà Lưu Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam - cho hay, hiện vẫn chưa có thống kê của các DN về việc thưởng Tết cho NLĐ.

Khánh Hòa: Cắt giảm mức thưởng, có thể thưởng bằng hiện vật

Từ cuối quý III đến nay, tình hình sản xuất kinh doanh của các DN tại tỉnh Khánh Hòa đã có dấu hiệu phục hồi trở lại. Tuy nhiên, do tác động sâu rộng của dịch COVID-19 nên vấn đề việc làm và thưởng Tết năm 2021 dự báo sẽ giảm.

Từ tháng 2.2020 đến nay, chị Nguyễn Thị Hoa (45 tuổi, trú phường Phước Long) - nhân viên Cty mỹ nghệ tại TP.Nha Trang - bị mất việc làm. Dịch COVID-19 khiến ngành du lịch đình trệ, do đó, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm mỹ nghệ phục vụ du khách nước ngoài không còn nên Cty nơi chị Hoa làm việc đã đóng cửa. Dù đã nỗ lực nhưng chị Hoa vẫn không xin được việc làm. 2 tháng nay, chị xoay sang làm nghề buôn bán ve chai.

Không chỉ ngành du lịch, các DN sản xuất cũng đang nỗ lực phục hồi. Đại diện Cty TNHH Komega-X (KCN Suối Dầu) chia sẻ: “Dịch COVID-19 khiến Cty phải sản xuất cầm chừng 3 tháng, hàng trăm công nhân phải nghỉ làm. Từ tháng 9 đến nay, tình hình dần phục hồi trở lại, DN cố gắng giữ mức thưởng 70% lương như năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem xét tình hình trong thời gian tới”.

Bà Huỳnh Thị Nam Khánh - Chủ tịch CĐ KKT-KCN Khánh Hòa - thông tin, qua nắm bắt tình hình các DN trên địa bàn quản lý thì lương thưởng Tết 2021 sẽ bị ảnh hưởng. Một số DN giữ được sản xuất kinh doanh ổn định có thể duy trì được mức thưởng như năm 2020, các DN khó khăn sẽ không giữ được mức thưởng tháng lương thứ 13 như năm 2020.

“Việc áp dụng thưởng bằng hiện vật thì các năm trước, 2 DN sản xuất đồ uống nước giải khát đã thưởng vừa tiền vừa hiện vật là sản phẩm bia, nước giải khát của Cty. Năm nay, một số DN chế biến thủy sản đóng hộp gặp khó, khả năng cũng chuyển sang thưởng sản phẩm” - bà Khánh nói.

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/thuong-tet-tai-cac-dn-mien-trung-noi-sut-giam-noi-khong-co-gi-857912.ldo