Vừa 'thắng lớn' vụ vải thiều, nông dân Lục Ngạn lại thu tiền tỷ nhờ trồng cây này

14/12/2020 14:53 |
244

Vừa 'thắng lớn' trong vụ vải thiều năm nay, nhiều nông dân Lục Ngạn (Bắc Giang) trở thành tỷ phú, doanh thu từ 3 – 4 tỷ đồng/năm từ cây cam, bưởi.

Những gốc cam lòng vàng trĩu quả sáng rực cả triền đồi Lục Ngạn.

Khép lại vụ vải thiều năm nay, người dân Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) thu hoạch bội thu thì nay, nhiều nông dân lại thắng lớn trong vụ cam, bưởi. Mùa này, đặt chân đến những đồi cam, bưởi ở huyện Lục Ngạn, ai ai cũng thấy 1 màu vàng trải dài rực rỡ cả 1 vùng.

Theo Trung tâm khuyến nông tỉnh Bắc Giang, nếu cây vải thiều được huyện xác định là cây xóa đói giảm nghèo ở huyện Lục Ngạn thì cây cam và bưởi là cây làm giàu. Nhiều nông dân ở huyện Lục Ngạn trở thành tỷ phú, có doanh thu từ 3 - 4 tỷ đồng/năm từ cây cảm bưởi. Mỗi năm, cây cam, bưởi mang về tổng giá trị từ 1,7 - 2,2 nghìn tỷ đồng cho người dân Lục Ngạn. 

Người dân Lục Ngạn phấn khởi thu hái cam lòng vàng ở vườn...

Hiện nay, cả huyện Lục Ngạn có gần 28.000 ha cây ăn quả các loại, trở thành một trong những vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc. Theo đó, cây có múi có diện tích hơn 6.700 ha, trong đó diện tích cam 4.142 ha, bưởi 2.252 ha, cây ăn quả có múi khác 346 ha. Dự kiến sản lượng thu hoạch  từ cam, bưởi năm 2020 ước đạt khoảng 63.000 tấn. 

 

Năm nay, bên cạnh việc cung ứng ra thị trường khoảng 63 nghìn tấn quả, nhiều nhà vườn ở huyện Lục Ngạn còn cung cấp cho người tiêu dùng và du khách thập phương một sản phẩm mới mang tên “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi”. Cả huyện có 30 nhà vườn được UBND huyện chọn để đưa vào tour du lịch nhà vườn trong mùa vụ năm nay.

Du khách về "thủ phủ" cam, bưởi ở Lục Ngạn để trải nghiệm và thưởng thức.

Tin vui nhất là mới đây, 3,6 vạn quả bưởi đào đường ở Lục Ngạn đã được xuất khẩu sang Nga. Đây là tín hiệu vui cho nhà vườn trong tỉnh. Được biết, đây là những công ten nơ bưởi đầu tiên của Bắc Giang xuất sang thị trường này.

3,6 vạn quả bưởi đào đường ở Lục Ngạn lần đầu được xuất khẩu sang Nga.

Du khách trải nghiệm ở vườn cam, bưởi

Bắc Giang có thế mạnh về trồng cây có múi với hơn 10 nghìn ha, sản lượng gần 80 nghìn tấn mỗi năm, đứng thứ 4 toàn quốc. Riêng bưởi đạt khoảng 30 nghìn tấn/năm. Việc có thêm thị trường tiêu thụ, xuất khẩu sẽ mở ra cơ hội mới đối với sản phẩm cây có múi của Bắc Giang.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/24h/nong-dan-thu-phu-vai-thieu-o-bac-giang-thu-tien-ty-nho-trong-nhung-loai-cay-nay-272203.html