Tiểu thương phải dời khỏi chợ Đầm Nha Trang trước Tết Nguyên đán

12/01/2021 16:28 |
482
(PLO)- Hơn 200 hộ tiểu thương tại chợ Đầm tròn ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) phải di dời khỏi chợ trước Tết Nguyên đán.

Ngày 11-1, trao đổi với PLO, một lãnh đạo UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) xác nhận chính quyền TP Nha Trang đã yêu cầu toàn bộ các hộ tiểu thương phải di dời khỏi chợ Đầm tròn trước ngày 20-1.

Việc di dời này nhằm bố trí, sắp xếp lô sạp để toàn bộ các hộ vào kinh doanh trong chợ Đầm mới, đồng thời xử lý công trình chợ Đầm tròn cũ.

Tiểu thương phải dời khỏi chợ Đầm trước Tết Nguyên đán - ảnh 1
Chợ Đầm tròn sẽ được cải tạo. Ảnh: LX

Theo nguồn tin trên, Ban Quản lý chợ Đầm đã đề nghị hơn 200 hộ kinh doanh khẩn trương liên hệ Công ty TNHH MTV Chợ Đầm (thuộc Công ty CP Sông Đà Nha Trang- chủ đầu tư dự án chợ Đầm mới) để đăng ký kinh doanh tại khu chợ mới.

Thời hạn di dời khỏi chợ Đầm tròn là trước ngày 20-1, nhằm ngày mùng 8 tháng Chạp âm lịch, giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu. 

Sau ngày này, Ban Quản lý chợ Đầm sẽ thanh lý hợp đồng cung cấp điện với Điện lực Trung tâm Nha Trang tại khu vực chợ cũ.

Nhiều tiểu thương bức xúc, lo lắng vì phải di dời khi đang vào mùa cao điểm mua bán dịp Tết Nguyên đán. Phần lớn tiểu thương đã mua hàng về để bán dịp tết và hiện không biết giải quyết như thế nào.

“Lượng lớn người mua ở chợ Đầm là khách du lịch nhưng dịch COVID-19 đã khiến hầu hết tiểu thương điêu đứng cả năm nay. Bà con hy vọng, trông chờ buôn bán dịp tết. Vậy mà giờ chúng tôi bị buộc phải dời khỏi chợ ngay những ngày cận tết”- bà Nguyễn Thị Thanh Nga bức xúc.

Trước đó, ngày 22-12-2020, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn yêu cầu UBND TP Nha Trang, Công ty TNHH MTV Chợ Đầm chịu trách nhiệm xử lý việc bố trí các hộ tiểu thương vào các lô sạp trong chợ Đầm mới đảm bảo theo đúng phương án đã được UBND TP Nha Trang phê duyệt hồi tháng 9-2015.

Tỉnh yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc di dời toàn bộ các hộ tiểu thương tại chợ Đầm tròn vào chợ Đầm mới, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 31-1.

Tiểu thương phải dời khỏi chợ Đầm trước Tết Nguyên đán - ảnh 2
Tiểu thương chợ Đầm tròn lo lắng vì bị buộc dời khỏi chợ ngày cận tết. Ảnh: LX

Theo hồ sơ, tháng 8-2013 Công ty CP Sông Đà Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao dự án chợ Đầm mới để đầu tư xây dựng, kinh doanh.

Theo phương án được phê duyệt thời điểm đó, chợ Đầm tròn sẽ bị đập bỏ; toàn bộ tiểu thương phải dời vào chợ Đầm mới.

Từ năm 2014 đến nay, nhiều tiểu thương thường xuyên phản đối việc phá bỏ chợ cũng như khiếu nại các vấn đề liên quan đến việc kinh doanh chợ Đầm mới của Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Tiểu thương cho rằng chợ Đầm tròn là công trình kiến trúc độc đáo, đã trở thành một trong những biểu tượng, điểm đến của TP Nha Trang gần 50 năm qua mà nhiều du khách tìm đến.

Theo vị lãnh đạo UBND TP Nha Trang, phương án bố trí, sắp xếp lô sạp cho toàn bộ các hộ tiểu thương vào kinh doanh trong chợ Đầm mới đã được TP phê duyệt hồi tháng 9-2015. Trong đó có nêu các mức hỗ trợ đối với các hộ tiểu thương khu vực chợ Đầm tròn dời vào chợ Đầm mới.

“UBND TP Nha Trang đã thông báo, yêu cầu các hộ tiểu thương dời khỏi chợ hơn 5 năm nay. Đây là yêu cầu bắt buộc nhằm xử lý, cải tạo chợ cũ an toàn, khang trang, kinh doanh hiệu quả. Về thời điểm dời cận Tết Nguyên đán, TP sẽ báo cáo, xin ý kiến tỉnh để giải quyết”- vị lãnh đạo TP Nha Trang thông tin.

Về câu hỏi sau khi giải tỏa chợ Đầm tròn sẽ được xử lý thế nào, vị lãnh đạo TP Nha Trang cho biết đang chờ ý kiến kết luận của UBND tỉnh.

Nguồn: https://plo.vn/do-thi/tieu-thuong-phai-doi-khoi-cho-dam-truoc-tet-nguyen-dan-960843.html