Thêm 85 tỉ đồng làm dải phân cách cho con đường rộng nhất TP Nha Trang

04/03/2021 14:19 |
1769

Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định đầu tư 85 tỉ đồng ngân sách để làm dải phân cách đường Võ Nguyên Giáp. Đó là đường có lộ giới rộng nhất TP Nha Trang hiện nay, dài gần 9km, nối với huyện Diên Khánh, mới bàn giao cho tỉnh giữa năm 2020.

Thêm 85 tỉ đồng làm dải phân cách cho con đường rộng nhất TP Nha Trang - Ảnh 1.

 

Đường Võ Nguyên Giáp, TP Nha Trang và dải đất giữa hai phần đường đang để hoang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Đường Võ Nguyên Giáp là một trong hai đoạn thuộc dự án đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng (dài tổng cộng 9,9km), đã được đầu tư xây dựng tới 1.418 tỉ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (giai đoạn 2014-2020).

Ông Phạm Văn Chi - nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết dự án đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng được tỉnh phê duyệt thiết kế đầu tư ban đầu có lộ giới 60m. 

Ngoài hai phần đường (có 3 làn xe lên và 3 làn xe xuống), mỗi bên còn có một đường 7m dành cho các loại xe hai bánh, xe thô sơ; có vỉa hè và 3 dải phân cách, chứ "không có chuyện làm đường rồi để cả dải đất hoang, tồng phộng ở giữa như hiện nay". Tổng mức đầu tư xây dựng dự án được tỉnh phê duyệt vào năm 2013 là 964 tỉ đồng.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc đầu tư 85 tỉ đồng thực hiện dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Võ Nguyên Giáp, ngoài tạo cảnh quan, đường hoa cho TP du lịch Nha Trang, còn kết hợp bố trí các điểm quảng cáo (theo xã hội hóa). Đồng thời, dự án còn có mục đích giải quyết việc giữ ổn định nền đất dự trữ (18,5m) giữa hai phần đường Võ Nguyên Giáp. 

Ông Quách Thanh Sơn - giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, đơn vị được giao làm chủ đầu tư cả hai dự án - cho biết khi tỉnh phê duyệt đầu tư thực hiện dự án đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng, dải phân cách đã bị cắt để tổng mức đầu tư của dự án không lên tới 1.500 tỉ đồng, nhằm tránh phải chờ trình Quốc hội thông qua theo quy định (đối với việc sử dụng nguồn vốn đầu tư của Chính phủ).

Còn vỉa hè hai bên đường Võ Nguyên Giáp chỉ thiết kế để lề đất trồng cỏ, mỗi bên vẫn giữ 7m, để sau này khi các dự án đô thị dọc hai bên đường phát triển thì mới cho xây dựng vỉa hè theo cách "xã hội hóa", cũng nhằm giảm vốn đầu tư của Nhà nước cho dự án đường đã nêu.

Hiện nay, dự án đã được lập, dài hơn 7km, lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan và đang trình tỉnh xem xét để đầu tư, triển khai thực hiện ngay từ năm 2021. Cây xanh sẽ được trồng theo ba tầng, gồm cây cao ở giữa và trồng cây thấp dần ra hai phía giáp hai phần đường. 

Trong đó, riêng dải đất 5,5m giáp hai phần đường mỗi bên thì chỉ trồng cỏ và các loại cây hoa bụi thấp để dự phòng mở rộng, xây dựng thêm các làn đường sau này, khi cần thiết.

Nguồn: https://tuoitre.vn/them-85-ti-dong-lam-dai-phan-cach-cho-con-duong-rong-nhat-tp-nha-trang-20210303184312707.htm