Bức tranh thị trường lao động tại Khánh Hòa đầu năm 2021

05/03/2021 22:28 |
101

Theo dự báo của Trung tâm dịch vụ Việc làm Khánh Hòa quý I/2021 nhu cầu tuyển dụng việc làm sẽ tăng 10% so với quý IV/2020, tương đương với khoảng 1.500 vị trí việc làm.

Ngay từ đầu năm đơn vị đã lên kế hoạch khảo sát, thu thập thông tin về nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để triển khai các phiên giao dịch việc làm.

Với những khởi động đầy hứa hẹn của khu kinh tế Vân Phong năm 2021, Khánh Hòa dự báo nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp xây dựng sẽ tăng 30-40% so với năm 2021

 

Với những khởi động đầy hứa hẹn của khu kinh tế Vân Phong năm 2021, Khánh Hòa dự báo nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp xây dựng sẽ tăng 30-40% so với năm 2021.

 Ông Văn Đình Tri - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa - cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay tỉ lệ lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp thấp hẳn. Đây là tín hiệu mừng cho thị trường lao động trong năm 2021. Theo ông Tri, sau Tết Nguyên đán, theo khảo sát của sở thì các doanh nghiệp đã trở lại sản xuất bình thường. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch do tác động đợt dịch thứ 3 doanh nghiệp hoạt động trở lại thì lao động vẫn tạm hoãn hoặc luân phiên làm việc.

Về nhu cầu tuyển dụng lao động trong năm 2021, nhận định xu hướng việc làm sẽ tăng dần lên trong 6 tháng đầu năm 2021 và 6 tháng cuối năm sẽ tăng cao. "Chúng tôi đang phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong điều tra khảo sát về nhu cầu lao động để làm căn cứ xây dựng nguồn nhân lực cho khu vực này. Dự báo nhu cầu lao động khu vực này sẽ tăng 30-40% so với năm 2020. Trong đó hàng nghìn việc làm liên quan đến công nghiệp xây dựng sẽ cần lao động”- ông Tri thông tin.

Cũng theo ông Văn Đình Tri, tình trạng thiếu lao động trong năm 2020 cơ bản được đảm bảo nhờ sự điều tiết dôi dư của ngành Du lịch dịch vụ chuyển dịch sang. Tuy nhiên khi đại dịch được kiểm soát, kinh tế phục hồi thì vấn đề đào tạo nguồn lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao vẫn là nhu cầu cấp thiết.

“Hiện khu Vân Phong đang sử dụng lao động là các chuyên gia nước ngoài nhưng khi hoàn thành các dự án đi vào hoạt động thì nhu cầu tuyển dụng lao động các ngành năng lượng, vận hành điện, cơ khí, dịch vụ vận tải kho bãi… là rất lớn. Lao động nguồn chất lượng cao vẫn rất thiếu” - ông Tri nói.

Trong khi đó trăn trở về tình trạng lao động làm biển ngày càng hao hụt, ông Phan Mẫn - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Phường Vĩnh Nguyên (TP.Nha Trang) - chia sẻ: “Năm nào ăn Tết xong cũng không có người đi biển, 20 tàu trong nghiệp đoàn, mỗi tàu đi cần 15-17 lao động nhưng giờ rơi dần, chỉ còn 7-8 người đi. Mặc dù dịch bệnh lao động mất việc nhưng họ chọn phụ hồ chứ ít người chọn về đi biển. Trong khi đi biển bây giờ đòi hỏi phải có trình độ, ngoài kinh nghiệm thì cũng cần phải nắm được kỹ thuật vì toàn làm máy thay sức người rồi!”.

Nguồn: https://doanhnghiephoinhap.vn/buc-tranh-thi-truong-lao-dong-tai-khanh-hoa-dau-nam-2021.html