Kỷ luật nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa

15/03/2021 14:52 |
333

UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị UBKT Tỉnh ủy lần thứ 5 đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông Trương Quang Thuận, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đăng Y tế Khánh Hòa và ông Lê Đức Hiền, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính.

Nguyên hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ảnh: KS.

Nguyên hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ảnh: KS.

Cùng với đó, UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Đàm, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Cao đăng Y tế Khánh Hòa và bà Bùi Thị Xuân Thái, Phó Bí thư Chi bộ 2, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính bằng hình thức khiển trách, sau khi xem xét, kết luận một số nội dung liên quan đến những vi phạm tại Trường này.

Theo UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa, Đảng ủy Trường Cao đăng Y tế Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, không kiểm tra, giám sát để xảy ra sai phạm về tài chính, nhiều cán bộ chủ chốt của nhà trường vi phạm phải xem xét, xử lý kỷ luật. Những vi phạm của Đảng ủy trường ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Trước đó, tháng 12/2019, Báo Nông nghiệp Việt Nam cũng đã thông tin kết luận của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa về việc chấp hành pháp luật trong quản lý tài chính giai đoạn 2016-2018 của Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa cho thấy xảy ra nhiều sai sót với tổng số tiền hơn 28 tỷ đồng.

Trong đó, thu học phí ngoài công lập vượt quy định mức trần học phí hơn 18 tỷ đồng; chi phu cấp ưu đãi ngành không đúng đối tượng hơn 987 triệu đồng; chi thanh toán tiền đào tạo lại cán bộ cho lao động ngoài biên chế không đúng đối tượng là “viên chức” hơn 653 triệu đồng; chi thanh toán tiền làm thêm ngoài giờ sai quy định hơn 422 triệu đồng…

Về các sai sót trong công tác tài chính, kế toán của trường, kết luận Thanh tra tỉnh cho rằng Sở Tài chính chịu trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra. Tuy nhiên chịu trách nhiệm chính trong việc này là hiệu trưởng qua các thời kỳ từ 2016-2018 đó là: ông Trương Quang Thuận và ông Vũ Viết Sơn.

Cụ thể, ông Trương Quang Thuận, hiệu trưởng từ tháng 3/2017 trở về trước chịu trách nhiệm trong chủ trương lập nguồn thu khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, thu lệ phí tốt nghiệp và làm bằng tốt nghiệp giai đoạn 2016-2017 hơn 970 triệu đồng sai quy định…

Còn ông Vũ Viết Sơn, hiệu trưởng từ tháng 4/2017 đến nay vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong đơn vị, tự ý bổ nhiệm, điều động cán bộ, không báo cáo và được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Hội đồng trường theo quy định. Đồng thời chịu trách nhiệm trong chủ trương lập nguồn thu khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, thu lệ phí tốt nghiệp và làm bằng tốt nghiệp không đúng quy định giai đoạn năm 2017-3/2019 với tổng số tiền hơn 489 triệu đồng.

Đặc biệt chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng đối với công tác quản lý tài chính chi tạm ứng hơn 4,1 tỷ đồng, không có chứng từ, không theo dõi sổ sách kế toán, báo cáo quyết toán, có biểu hiện vi phạm pháp luật trong lãnh vực tài chính.

Trong đó riêng ông Sơn ứng hơn 2,4 tỷ đồng. Còn ông Lê Đức Hiền, trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính tạm ứng quỹ trường để sử dụng mục tích cá nhân hơn 1,5 tỷ đồng, không được lãnh đạo duyệt.

Thanh tra tỉnh cũng cho rằng, việc tạm kéo dài từ năm 2017 là hành vi chiếm dụng tiền ngân sách. Trước những sai sót trên, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa kiến nghị UBND tỉnh xử lý thu hồi hơn 1,4 tỷ đồng từ khoản thu khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, thu lệ phí tốt nghiệp và làm bằng tốt nghiệp sai quy định của trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, để nộp ngân sách nhà nước. Cũng như kiến nghị tỉnh thu hồi đối với các khoản thu, chi sai quy định khác, trong đó hơn 18 tỷ đồng thu học phí ngoài công lập vượt quy định theo NĐ 86/2015 của Chính phủ.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị tỉnh chỉ đạo Trường Cao đẳng Y tế tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm nêu trong kết luận thanh tra.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/ky-luat-nguyen-hieu-truong-truong-cao-dang-y-te-khanh-hoa-d286116.html