Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 ở nước ta

26/03/2021 11:27 |
428

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, tình hình dịch tại các nước trong khu vực như Myanmar, Campuchia… còn phức tạp. Vì thế, nước ta có nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch thứ 4.

Tại Hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam diễn ra ngày 26/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế lo lắng về nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long cho biết, trong gian qua, chúng ta kiểm soát dịch thành công 3 đợt dịch. Đợt dịch cuối cùng tại Hải Dương có số ca nhiễm khá cao. Đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác do chúng ta thực hiện cách ly, truy vết nhưng đôi khi một vài địa phương, một số nơi chưa thực hiện triệt để.

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 ở nước ta - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế lo lắng về nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam. (Ảnh: Trần Minh).

“Chúng tôi rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở nước ta nguy cơ cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp”, Bộ trưởng Y tế nói.

Sáng 26/3, Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh cách ly ngay lập tức những trường hợp này.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, của Bộ Y tế về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị…

“Để khi dịch xảy ra không bỡ ngỡ, luống cuống. Xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh với cộng đồng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Một lần nữa Bộ trưởng bày tỏ quan ngại có thể xuất hiện thêm một đợt dịch nữa. Khi Việt Nam có đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp.

Sáng 26/3 của Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh là người nhập cảnh trái phép đã được cách ly.

Theo Bộ Y tế, tính đến 6h ngày 26/3, Việt Nam có tổng cộng 1.603 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 910 ca.

Đến hôm nay, 10 tỉnh, thành phố đã qua 41 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới COVID-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội, đã qua 39 ngày không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng. Ca nghi mắc COVID-19 tại huyện Thanh Oai- TP Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-y-te-nguy-co-cao-xuat-hien-dot-dich-covid-19-thu-4-o-nuoc-ta-50202126395158449.htm