5 năm sau phán quyết Biển Đông, Mỹ tái khẳng định lập trường của chính quyền Trump

12/07/2021 13:51 |
236

Ngày 11/7, chính quyền Biden ra tuyên bố khẳng định ủng hộ quan điểm từ thời chính quyền Trump về việc bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào Phillippines ở khu vực điểm nóng cũng sẽ vấp phải phản ứng của Mỹ dựa trên hiệp ước quốc phòng tương hỗ.

Thông điệp nghiêm khắc từ Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được khẳng định trong tuyên bố được đưa ra trước ngày kỷ niệm 5 năm Tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về vụ kiện của Philippines để bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc vẫn không chịu thừa nhận phán quyết này.

Trước lễ kỷ niệm lần thứ tư năm ngoái, chính quyền Trump khẳng định ủng hộ phán quyết, đồng thời tuyên bố Washington coi tất cả các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông là bất hợp pháp. Tuyên bố mà chính quyền Trump vừa đưa ra ngày 11/7 tái khẳng định quan điểm mà cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra năm ngoái.

Từ khi Tòa trọng tài ra phán quyết vào tháng 7/2016 đến nay, Trung Quốc càng gia tăng hiện diện ở Biển Đông bằng việc củng cố các cơ sở quân sự và điều thêm tàu đi quấy rối trong vùng biển của các nước làng giềng.

“Không nơi đâu mà trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế lại đối phó với mối đe dọa lớn hơn ở Biển Đông”, ông Blinken nói. Ngoại trưởng Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc tiếp tục “chèn ép và bắt nạt các nước Đông Nam Á ven biển, đe dọa tự do hàng hải ở vùng biển có tầm quan trọng toàn cầu”.

“Mỹ tái khẳng định chính sách được đưa ra vào ngày 13/7/2020 về những yêu sách trên Biển Đông. Chúng tôi cũng tái khẳng định rằng một cuộc tấn công vũ trang vào lực lượng vũ trang, tàu công vụ hoặc máy bay của Philippines trên Biển Đông sẽ kích hoạt các cam kết trong hiệp ước quốc phòng tương hỗ của Mỹ”, ông Pompeo nói.

Điều IV của Hiệp ước quốc phòng tương hỗ Mỹ - Philippines từ năm 1951 quy định hai bên đều phải hỗ trợ nhau nếu một bên bị tấn công.

Trước khi có tuyên bố của ông Pompeo, chính sách của Mỹ là luôn khẳng định rằng những tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc và các nước láng giềng nhỏ hơn cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua cơ chế được Liên Hợp quốc hậu thuẫn.

Dù tiếp tục khẳng định quan điểm trung lập trong các tranh chấp lãnh thổ, thời gian gần đây Mỹ thể hiện đứng về phía các quốc gia nhỏ ở Đông Nam Á để phản đối các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp.

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ với tuyên bố của chính quyền Trump và có thể cũng có thái độ tương tự khi chính quyền Biden quyết định duy trì quan điểm của người tiền nhiệm.

“Chúng tôi kêu gọi (Trung Quốc) tuân thủ các nghĩa vụ theo luật quốc tế, dừng hành động khiêu khích và có những bước đi nhằm bảo đảm với cộng đồng quốc tế rằng họ cam kết tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ để tôn trọng quyền của tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ”, ông Blinken nói trong tuyên bố.

Trung Quốc không tham gia vào vụ kiện do Philippines đệ trình và bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài. Bắc Kinh tiếp tục phớt lờ phán quyết bằng những hành động hung hăng ở khu vực.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng trong hàng loạt vấn đề, bao gồm thương mại, đại dịch COVID-19, chính sách của Trung Quốc đối với Hong Kong và Tân Cương.

Trung Quốc có yêu sách đối với hầu khắp khu vực Biển Đông và thường đổ lỗi cho Mỹ gây căng thẳng ở khu vực.

 

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/5-nam-sau-phan-quyet-bien-dong-my-tai-khang-dinh-lap-truong-cua-chinh-quyen-trump-post1354544.tpo

150,000đ

Trà Thảo Mộc Morning Relief Giải Rượu Giải Độc Gan Herbio - Lốc 06 Chai

Có 1 nơi bán

240,000đ

Chân váy D.CHIC tươi trẻ, chuẩn thanh lịch

Có 3 nơi bán

44,000đ

Trà Diệp Hạ Châu Herbio - Tăng cường giải độc gan

Có 1 nơi bán

64,000đ

Balo MCC Nữ 2020 Hot Trend Phong Cách Hàn Quốc GT 79

Có 1 nơi bán

269,000đ

Tinh chất dưỡng chuyên biệt chống lão hóa Hada Labo Pro Anti Aging α Lifting Essence (30g)

Có 2 nơi bán

199,000đ

Dưỡng Mi Dài Dày Khỏe FEG Eyelash Enhancer

Có 4 nơi bán

199,000đ

Trà Bát Vị Herbio - Bồi bổ, nâng cao sức đề kháng

Có 1 nơi bán

555,000đ

Sữa Ong Chúa 1000mg 60 viên-NATURAL LIFE

Có 1 nơi bán

309,000đ

Sữa rửa mặt La Roche-Posay Effaclar Gel For Oily Sensitive Skin 200ml

Có 2 nơi bán

720,000đ

Serum chấm mụn Theraderm Black Peel Acne Spot 10ml, serum dành cho mụn viêm sưng

Có 2 nơi bán

499,000đ

Dưỡng Chất Khoáng Cô Đặc Giúp Phục Hồi Và Bảo Vệ Da Vichy Minéral 89 (30ml)

Có 3 nơi bán

149,000đ

Máy Đo Nồng Độ Oxy Hiển Thị Đèn Led - Kết Quả Chính Xác Chỉ Trong 8s - Nhỏ Gọn, Tiện Lợi, Thao Tác Dễ Dàng Đơn Giản LK87

Có 1 nơi bán

49,000đ

Mặt Nạ 8 Phút MIRAE (1 miếng)

Có 5 nơi bán

99,000đ

Trà Tam Thất Herbio - Cải thiện chứng mất ngủ, an thần

Có 1 nơi bán

260,000đ

Nước cân bằng chiết xuất rau diếp cá dành cho da dầu mụn Mamonde Pore Clean Toner 250ML - chính hãng

Có 2 nơi bán