Clip: cố tình hướng dẫn người dân đi cách ly có trả phí 800.000 đồng/ngày/người.

25/07/2021 09:25 |
979

Một đoạn video clip dài khoảng 3 phút ghi lại cảnh một người tự xưng đang làm việc tại UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) cố tình hướng dẫn người dân đi cách ly có trả phí 800.000 đồng/ngày/người.

Người hướng dẫn trong clip tự xưng là người của UBND TP Bảo Lộc, hướng dẫn người dân vào khách sạn với giá 1,6 triệu đồng/ngày

Đoạn clip dài 3 phút ghi lại cảnh một người không đeo bảng tên đứng hướng dẫn cho người dân sử dụng các điểm cách ly tập trung là những khách sạn có giá 800.000 đồng/người/ngày, có thể 2 người 1 phòng với giá 1,6 triệu đồng/phòng/ngày, tiền test COVID-19 là 2 triệu đồng/người/lần và phải có sổ hộ khẩu ở Bảo Lộc. 

Theo nhân viên này giải thích trong video clip, người dân huyện Bảo Lâm (lân cận TP Bảo Lộc) vẫn được chở về nhưng phải vào khu khách sạn có tính phí ở TP Bảo Lộc. 

Về những địa điểm cách ly tập trung cho người từ TP.HCM miễn phí mà tỉnh Lâm Đồng đã mở và tổ chức đầy đủ các yêu cầu cách ly tập trung, giám sát dịch bệnh thì người này không nhắc tới. 

Ngoài ra, khi hướng dẫn, người này có thái độ không đúng mực, cung cấp thông tin sai lệch, không đúng thẩm quyền, tỏ vẻ thách thức khiến người được hướng dẫn lẫn người xem clip bức xúc. Theo ghi nhận của chúng tôi, clip này xuất hiện trên mạng vào đêm 20-7.

Cò cách ly quay về TP.HCM hoặc đi cách ly tập trung giá khách sạn là ai? - Ảnh 2.

Người đàn ông không đeo bảng tên, tự tiện hướng dẫn người dân vào khách sạn cách ly

Clip này được chuyển đến UBND TP Bảo Lộc và được xác nhận nam thanh niên hướng dẫn và cung cấp thông tin cho người dân đó là nhân viên lái xe của ủy ban được cắt cử đón người dân về từ vùng dịch, đang đứng tại trạm kiểm dịch đèo Chuối, là trạm kiểm dịch lớn nhất tại Lâm Đồng, nằm trên quốc lộ 20 (đi qua huyện Đạ Huoai). 

Ông Đoàn Kim Đình, chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cho biết người này thực hiện không đúng nhiệm vụ, cung cấp thông tin không chính xác, gây dư luận không tốt trong thời điểm các lực lượng đang dồn sức chống dịch COVID-19.

Cò cách ly quay về TP.HCM hoặc đi cách ly tập trung giá khách sạn là ai? - Ảnh 3.

Người dân liên hệ để được đưa về địa phương Lâm Đồng cách ly tập trung - Ảnh: M.VINH

Vào đêm 22-7, một nội dung khác được chia sẻ trên mạng về một người phụ nữ lạ mặt có mặt tại Trạm kiểm dịch đèo Chuối "đón" sinh viên tự đi xe máy về từ TP.HCM. 

Theo nội dung được chia sẻ, người phụ nữ này tự ý yêu cầu người khác quay xe về lại TP.HCM hoặc phải đưa 20 triệu đồng/người để lo trọn gói cách ly tập trung. 

Nhóm sinh viên bức xúc đã quay xuống trung tâm huyện Đạ Huoai ngủ qua đêm, tìm đủ các thông tin chính thức từ tỉnh Lâm Đồng để quay lại yêu cầu các bộ phận chức năng bố trí để quay về nhà, thực hiện cách ly đúng quy định. 

Cò cách ly quay về TP.HCM hoặc đi cách ly tập trung giá khách sạn là ai? - Ảnh 4.

Bên trong ký túc xá Đại học Tôn Đức Thắng (chi nhánh Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), nơi đón người dân về địa phương cách ly miễn phí

UBND tỉnh Lâm Đồng cho hay đã tiếp nhận các thông tin này và yêu cầu chuyển cho cơ quan công an làm rõ và các bộ phận liên quan chấn chỉnh. 

Tỉnh này quy định tiếp nhận người Lâm Đồng về địa phương phải cách ly tập trung ở các điểm lưu trú, khách sạn tại huyện Đạ Huoai và TP Bảo Lộc có trả phí trong vòng 21 ngày. 

Mức phí (từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/ngày/người chưa kể tiền ăn) do các đơn vị lưu trú đăng ký với UBND huyện, TP. Đây là các điểm lưu trú theo yêu cầu. 

Ngoài ra, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) có 2 địa điểm cách ly tập trung miễn phí: khu ký túc xá Đại học Tôn Đức Thắng, TP Bảo Lộc quy mô 120 người; ký túc xá Trường cao đẳng Công nghệ và kinh tế Bảo Lộc có 200 chỗ. Người phải cách ly chỉ trả tiền ăn 80.000 đồng/ngày/người và phí xét nghiệm.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Trạm kiểm dịch đèo Chuối hướng dẫn cho người dân về lại địa phương theo hướng: ưu tiên liên hệ đưa vào nơi cách ly miễn phí. Không được để người dân hoang mang, hiểu sai chính sách.

UBND tỉnh Lâm Đồng

Đại diện Trạm kiểm dịch đèo Chuối cho hay đã tiếp nhận các thông tin phản ánh, trạm đã thống nhất bố trí địa điểm riêng tiếp đón người từ TP.HCM và các tỉnh khác đến trạm để cung cấp thông tin và hướng dẫn đầy đủ để người dân lựa chọn. 

Ngoài ra, trạm khuyến cáo người dân không nghe hướng dẫn từ bất kỳ ai ngoài những nhân viên được bố trí tại "Nơi tiếp nhận người cách ly tập trung".

Người Lâm Đồng mong được đón về

Trên trang "Hội Người Lâm Đồng", một người tên Phạm Quỳnh Như (sinh viên) cho biết khi đến Trạm kiểm dịch đèo Chuối phải cắn răng quay lại TP.HCM dù không còn chi phí ăn ở, do nếu về tỉnh phải đi cách ly tập trung với chi phí quá lớn, hơn 20 triệu đồng.

Người phải cách ly muốn được ở các khu miễn phí nhưng không được hướng dẫn. Những người hướng dẫn chỉ đưa ra các phương án "quay lại TP.HCM hoặc phải đi cách ly tập trung với giá khách sạn".

Ngoài ra, dù đã liên hệ với cơ quan chức năng của huyện nơi có hộ khẩu và liên hệ xe cấp cứu đưa về nhưng bị yêu cầu phải có các loại giấy tờ khác ngoài giấy xét nghiệm âm tính.

Ngoài Quỳnh Như, nhiều người chia sẻ mong được tỉnh Lâm Đồng tổ chức đón về và bố trí chỗ cách ly đúng quy định, giá cả phù hợp với người nghèo. Hoặc có người đại diện uy tín cung cấp thông tin cho người dân.

"Chúng tôi đã không còn tiền thuê nhà, không còn tiền ăn, phải rời TP.HCM về lại nhà nhưng các hướng dẫn đều ép phải đi cách ly ở khách sạn với giá quá sức chịu đựng, mong tỉnh Lâm Đồng nghĩ cho chúng tôi mỗi lúc một cạn kiệt", anh Nguyễn Văn Long (35 tuổi) cho biết.

Hiện UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa tổ chức đưa người từ TP.HCM về lại địa phương, tuy nhiên cơ quan này cho biết sẽ theo dõi nhu cầu của người dân và có tính toán tiếp theo.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Trạm kiểm dịch đèo Chuối hướng dẫn cho người dân về lại địa phương theo hướng: ưu tiên liên hệ đưa vào nơi cách ly miễn phí.

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-cach-ly-quay-ve-tp-hcm-hoac-di-cach-ly-tap-trung-gia-khach-san-la-ai-20210724175705142.htm?fbclid=IwAR0h_aDKVTyMSqzauhUjSdCi2-nXzNJBJLPFwAqDMVygX9ktEUuTAc0b6lA

149,000đ

Máy Đo Nồng Độ Oxy Hiển Thị Đèn Led - Kết Quả Chính Xác Chỉ Trong 8s - Nhỏ Gọn, Tiện Lợi, Thao Tác Dễ Dàng Đơn Giản LK87

Có 1 nơi bán

99,000đ

Trà Tam Thất Herbio - Cải thiện chứng mất ngủ, an thần

Có 1 nơi bán

1,350,000đ

Kem Chống Nắng phổ rộng chống lão hóa MartiDerm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream (40ml)

Có 2 nơi bán

295,000đ

Mật Ong Bạc Hà 470g - Vietnam Honey

Có 1 nơi bán

429,000đ

Sữa Rửa Mặt Dịu Nhẹ Cho Da Thường Đến Da Dầu Cerave Foaming Facial Cleanser (355ml)

Có 1 nơi bán

379,000đ

Kem chống nắng anessa whitening uv sunscreen gel SPF50+/PA++++

Có 3 nơi bán

220,000đ

Sữa rửa mặt làm sạch từ trà xanh đảo Jeju Innisfree Green Tea Foam Cleanser 150ml

Có 2 nơi bán

880,000đ

Tinh chất giải cứu làn da tức thì Vichy Mineral 89 Probiotic Fractions 30ml

Có 3 nơi bán

240,000đ

Chân váy D.CHIC tươi trẻ, chuẩn thanh lịch

Có 3 nơi bán

27,000đ

Túi tote vải mềm Canvas trơn đeo chéo đi học giá rẻ TX01

Có 1 nơi bán

156,000đ

Trà Hắc Kỹ Tử Herbio - chống lão hóa

Có 1 nơi bán

35,000đ

Dép bánh mì quai ngang nữ mẫu mới Hottrend 2021 Hình mặt Boy Girl Cute Mềm Êm

Có 1 nơi bán

250,000đ

Dưỡng mày FEG Eyebrow Enhancer

Có 1 nơi bán

99,000đ

Nước Hoa Hồng Cân Bằng Da Dịu Nhẹ Simple Kind To Skin Soothing Facial Toner 200ml

Có 2 nơi bán

269,000đ

Tinh chất dưỡng chuyên biệt chống lão hóa Hada Labo Pro Anti Aging α Lifting Essence (30g)

Có 2 nơi bán