TP.HCM giải đáp các thông tin về lô vắc xin Vero Cell của Hãng Sinopharm (Trung Quốc).

10/08/2021 09:02 |
499
UBND TP.HCM vừa có văn bản phản hồi Bộ Y tế để làm rõ một số vấn đề liên quan đến vắc xin Vero Cell của Hãng Sinopharm (Trung Quốc).

Tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân trên địa bàn Q.Tân Bình, TP.HCM  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân trên địa bàn Q.Tân Bình, TP.HCM

ẢNH: ĐỘC LẬP
 
Trong văn bản gửi UBND TP.HCM ngày 6.8, Bộ Y tế đề nghị làm rõ về việc giới thiệu Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) đàm phán, mua vắc xin và đề nghị Bộ Y tế ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vắc xin.
Giải đáp vấn đề này, UBND TP.HCM viện dẫn Công văn số 3988/VPCP-KGVX ngày 15.6.2021 của Văn phòng Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của TP.HCM, trong đó Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP về việc mua và nhập khẩu vắc xin.
Trên cơ sở đó, UBND TP giao Công ty Sapharco thực hiện đàm phán, thương thảo, ký kết các hợp đồng mua vắc xin phòng Covid-19. Công ty Sapharco là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, đồng thời là một trong 36 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin theo công bố của Bộ Y tế. Sau đó, Công ty Sapharco đã đàm phán thành công và ký hợp đồng mua vắc xin Vero Cell với đối tác, lô vắc xin này về TP.HCM hôm 31.7.
Do đó, UBND TP đề nghị Bộ Y tế xem xét ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vắc xin theo đề nghị của Công ty Sapharco và Văn phòng đại diện China National Pharmaceutical Foreign Trade Corporation tại Hà Nội giống như đối với tất cả các lô vắc xin Covid-19 khác VN đã nhập từ trước đến nay. Theo UBND TP.HCM, việc miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất là thực hiện theo thông lệ quốc tế đối với tất cả các loại vắc xin phòng chống Covid-19 hiện sử dụng trên thế giới.
Về phạm vi sử dụng 5 triệu liều vắc xin Vero Cell, UBND TP.HCM cho hay Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tặng 5 triệu liều vắc xin cho TP để tổ chức tiêm chủng cho người dân. Tuy nhiên, do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước trong khi số lượng vắc xin chưa trang trải kịp nên UBND TP đề nghị Bộ Y tế cho phép san sẻ với một số tỉnh, thành có nhu cầu.

TP.HCM đã được cấp tổng cộng 4,1 triệu liều vắc xin Covid-19

Ngày 9.8, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết sáng cùng ngày TP.HCM được Bộ Y tế phân bổ thêm 600.000 liều vắc xin Covid-19 đợt 6, loại vắc xin AstraZeneca. Như vậy, TP.HCM nhận đợt 1, 2, 3, 4 gần 1 triệu liều; đợt 5 hơn 2,5 triệu liều và đợt 6 là 600.000 liều. Tổng cộng 6 đợt là 4,1 triệu liều. Đã có một lượng lớn vắc xin được dùng tiêm mũi 2, đặc biệt cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và các đối tượng ưu tiên khác. 3 loại vắc xin chính mà Bộ Y tế phân bổ cho TP.HCM là AstraZeneca, Moderna và Pfizer.
Hiện trong hơn 2,5 triệu liều vắc xin được cấp tiêm đợt 5 (từ 22.7 đến hết ngày 9.8), TP.HCM đã cơ bản tiêm xong và tiếp tục tiêm 600.000 liều đợt 6. Lãnh đạo Sở Y tế cho hay sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Y tế bổ sung thêm vắc xin. Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong tháng 8, TP.HCM sẽ được cấp đủ 5 triệu liều vắc xin (cộng dồn các đợt). Như vậy, TP.HCM chỉ còn được cấp thêm 900.000 liều.
Duy Tính
Theo UBND TP.HCM, nhà tài trợ hỗ trợ đàm phán giá, tài trợ toàn bộ kinh phí mua vắc xin và các chi phí có liên quan và không có đề xuất gì kèm theo. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng tài trợ toàn bộ chi phí có liên quan đến việc mua vắc xin như: thuế, phí bảo hiểm hàng, chi phí nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển 5 triệu liều vắc xin Vero Cell đến kho của các điểm tiêm theo kế hoạch tiêm vắc xin của TP. UBND TP.HCM sẽ giao Sở Y tế chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phân bổ vắc xin cho các điểm tiêm và tổ chức tiêm chủng cho người dân trên địa bàn TP; đảm bảo tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, phân bổ và sử dụng vắc xin để tiêm miễn phí cho người dân được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn.
Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-giai-dap-cac-thong-tin-ve-lo-vac-xin-vero-cell-1428474.html