Khánh Hòa xây dựng quy trình sàng lọc F0 để “sống chung” với COVID-19

09/09/2021 08:26 |
380

Xác định phải “chung sống” với dịch bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng quy trình xét nghiệm tầm soát và cách ly người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 ra ngoài cộng đồng.

Tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng quy trình chung về sàng lọc, xét nghiệm, phân loại, cách ly người mắc COVID-19 để áp dụng cho toàn tỉnh. Quy trình này chủ yếu được áp dụng cho các thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn thuộc nhóm nguy cơ cao (vùng cam) và nguy cơ rất cao (vùng đỏ) với phương châm sàng lọc đến đâu, sạch đến đấy.

Mục đích sàng lọc nhằm phát hiện sớm, không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ tại khu dân cư, tiếp tục rà soát qua xét nghiệm để đưa F0 ra khỏi cộng đồng.

Từ cuối tháng 8, Bệnh viện Quân y 87, Tổng cục Hậu cần đã cử Tổ công tác gần 20 thành viên đến phường Vĩnh Trường, là 1 trong 4 xã, phường ở TP. Nha Trang đang thực hiện cách ly y tế. Cư dân đa phần là lao động nghèo làm nghề biển, sống trong các khu dân cư chật hẹp, ngõ hẻm quanh co. Địa phương đã phong tỏa, cách ly y tế nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, liên tục phát sinh ca mắc trong khu phong tỏa. Tổ công tác của Bệnh viện Quân y 87 cùng các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, Y tế và cán bộ tại chỗ tổ chức phân luồng lại toàn bộ 17 tổ dân phố. Đồng thời phối hợp với địa phương lập 9 chốt canh phòng tại các gia đình có ca F0, F1, F2 và khu vực dân cư phức tạp.

 

Bệnh viện Quân y 87 lấy mẫu test nhanh tại phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang.

Bệnh viện Quân y 87 lấy mẫu test nhanh tại phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang.

Tổ công tác xây dựng quy trình sàng lọc, xét nghiệm, phân loại cách ly, không bỏ sót trường hợp mắc, nghi ngờ mắc COVID-19. Lần đầu thực hiện test nhanh cho 100% dân số tại phường với hơn 16.000 mẫu, phường Vĩnh Trường phát hiện 57 trường hợp nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, tiếp tục sàng lọc hẹp hơn tại các khu vực nguy cơ rất cao- vùng đỏ.

Thiếu tá Lê Bá Vĩnh, Bệnh viện Quân y 87, Đội trưởng Đội hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại phường Vĩnh Trường cho biết: “Phối hợp với Bộ đội Biên phòng, chúng tôi lại điều tra lực lượng ngư dân các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận đang cư trú trên rất nhiều tàu, ghe phía ngoài. Những trường hợp này không được làm trong 8-9 lần trước. Song song với các tổ di chuyển theo từng hộ dân chúng tôi có 1 tổ cơ động sẵn sàng truy vét, thực hiện 100% cho số dân”.

Đến nay, tỉnh Khánh Hòa có gần 80% số thôn, tổ dân phố thuộc vùng xanh, vùng vàng; bên cạnh đó cũng còn hàng trăm thôn, tổ dân phố phát sinh ca dương tính với SARS-CoV-2. Tại TP. Nha Trang đang có hơn 100 thôn, tổ dân phố thuộc diện nguy cơ cao, nguy cơ rất cao. Mô hình sàng lọc, lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại phường Vĩnh Trường của Bệnh viện Quân y 87 đã được tỉnh Khánh Hòa nhân rộng, từng bước thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”.

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Chúng tôi yêu cầu phải nghiêm túc, muốn để nghiêm túc phải có bước giám sát. Hơn nữa đây là lực lượng cộng hợp chứ không phải là lực lượng chuyên ngành nên phải có một lãnh đạo tương đối để giám sát”.

Xác định phải “chung sống” với dịch bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng quy trình xét nghiệm tầm soát và cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 ra ngoài cộng đồng. Quy trình này phải bảo đảm hiệu quả, chắc chắn, tuyệt đối không bỏ sót các trường hợp mắc COVID-19. Trước mắt, Bệnh viện Quân y 87 sẽ hỗ trợ TP. Nha Trang tầm soát tại các phường Vĩnh Phước, Ngọc Hiệp.

Ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị các địa phương khác cử lực lượng đến để tập huấn, rèn luyện kỹ năng và chủ động ứng phó với dịch bệnh: “Chúng ta phải hoàn thiện quy trình để tập huấn. Sàng lọc, xét nghiệm, phân loại, cách ly người mắc COVID-19 trong cộng đồng, tại xã, phường, thị trấn vùng đỏ. Những vùng nguy cơ rất cao, sàng lọc đến đâu, phân loại đến đâu, chắc chắn địa bàn sạch đến đấy. Phải trang bị kiến thức phòng chống COVID-19 cho người dân, để có thể chung sống với nó, bảo đảm an toàn cho mình trong những hoạt động cộng đồng khi dần mở cửa”./.

Thái Bình /VOV-Miền Trung

 

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/khanh-hoa-xay-dung-quy-trinh-sang-loc-f0-de-song-chung-voi-covid-19-889126.vov

710,000đ

Máy Rửa Mặt Và Mát Xa Da Mặt Cho Da Nhạy Cảm Halio Sensitive

Có 2 nơi bán

1,956,000đ

Máy Đẩy Tinh Chất Dưỡng Trắng Nóng Lạnh Halio Ion Hot & Cool Beauty Device

Có 3 nơi bán

429,000đ

Sữa Rửa Mặt Dịu Nhẹ Cho Da Thường Đến Da Dầu Cerave Foaming Facial Cleanser (355ml)

Có 1 nơi bán

199,000đ

Dưỡng Mi Dài Dày Khỏe FEG Eyelash Enhancer

Có 4 nơi bán

250,000đ

Dưỡng mày FEG Eyebrow Enhancer

Có 1 nơi bán

172,900đ

Gel Rửa Mặt Cosrx Low pH Good Morning Gel Cleanser 150ml

Có 2 nơi bán

255,000đ

Nước khoáng dưỡng da ẩm mượt mịn màng Bio-Essence Bio-Water Water Energizing 300ml

Có 5 nơi bán

14,000đ

CARYOPHY - Ông vua trị mụn đến từ Hàn Quốc

Có 4 nơi bán

153,000đ

Máy đo huyết áp dạng kẹp ngón tay hỗ trợ đo nồng độ oxi trong máu, nhịp tim thông minh hiển thị màn hình LED cao cấp

Có 1 nơi bán

90,000đ

Mật Ong Chanh Leo 250g - HONECO

Có 1 nơi bán

199,000đ

Trà Bát Vị Herbio - Bồi bổ, nâng cao sức đề kháng

Có 1 nơi bán

355,000đ

Sữa Non Tổ Yến Goldilac Grow (Hộp 28 gói)

Có 5 nơi bán

450,000đ

Phấn nước che khuyết điểm Hàn Quốc Lagivado kiềm dầu, lâu trôi Just Perfection Cushion Foundation – 14g

Có 4 nơi bán

309,000đ

Sữa rửa mặt La Roche-Posay Effaclar Gel For Oily Sensitive Skin 200ml

Có 2 nơi bán

1,650,000đ

Máy Rửa Mặt MIRAE THERMAL SONIC FACIAL BRUSH

Có 2 nơi bán