Khánh Hòa: Lên Facebook 'chém gió', chửi bới trưởng thôn, phạt 5 triệu đồng

16/09/2021 08:07 |
2020

Ngày 15/9, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai cá nhân trú tại xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang về hành vi đăng thông tin sai sự thật, liên quan việc hỗ trợ lương thực thực phẩm cho người dân địa phương.

Ông Phạm Duy Lộc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 15/9 thanh tra sở phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an TP Nha Trang đã làm việc với ông D.T.S (trú xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang) về hành vi đăng thông tin sai sự thật liên quan việc hỗ trợ lương thực thực phẩm cho người dân tại khu phong tỏa thôn Văn Đăng 3, xã Vĩnh Lương.

 
Đăng tin sai còn xúi dân tập trung đông người đòi tiền hỗ trợ, bị phạt 5 triệu đồng - Ảnh 1.
 

Bà T.T.T.T bị Thanh tra Sở TT&TT Khánh Hòa phạt 5 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật.

Trước đó, ngày 19/8, trên trang facebook cá nhân của ông D.T.S có đăng bài viết với nội dung không đúng sự thật, liên quan đến việc phát quà hỗ trợ người dân thôn Văn Đăng 3. Mặt khác, ông S còn sử dụng những lời lẽ thô tục và không đúng mực, xúc phạm trưởng thôn này. Sau khi bài viết đăng được 15 phút, ông S. đã tự xóa khỏi trang facebook cá nhân.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông D.T.S đã thừa nhận những nội dung mình đăng tải là không đúng sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự của người khác. Ông S. cũng cam kết sẽ không tái diễn hành vi vi phạm trong thời gian tới. Căn cứ nội dung làm việc cùng chứng cứ, tài liệu liên quan, Thanh tra Sở TT&TT Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông D.T.S, với mức phạt là 5 triệu đồng.

Cũng tại xã Vĩnh Lương, hôm 10/9, ông H.X.H sử dụng tài khoản cá nhân đăng một bài viết trên trang nhóm facebook "Cộng đồng Vĩnh Lương" với nội dung kêu gọi tập trung đông người đến trụ sở UBND xã đòi tiền hỗ trợ. Sau đó, trên trang nhóm facebook "Dân Nha Trang 79", ông H lại đăng bài khác thể hiện sự đắc thắng khi thấy người dân tập trung đến UBND xã và thắc mắc việc lực lượng công an ngăn chặn không cho người dân lên trụ sở ủy ban.

 

Với đầy đủ chứng cứ, tài liệu và qua nội dung làm việc, Thanh tra Sở TT&TT Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H.X.H, cũng với mức 5 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông H cam kết không tái phạm và thừa nhận không nắm rõ đối tượng được nhận gói hỗ trợ 350.000 đồng của Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa; đồng thời những nội dung đăng tải không đúng sự thật của ông đã gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Vĩnh Lương.

Trước đó, trong tháng 8 vừa qua, Thanh tra Sở TT&TT Khánh Hòa cùng các cơ quan hữu quan đã mời bà T.T.T.T (SN 1991, trú thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) làm việc về hành vi đăng thông tin sai sự thật liên quan một cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xã Vạn Thắng.

Theo nội dung đăng trên facebook cá nhân, bà T cho rằng cán bộ trên đã ngăn cản người nhà của bà trên đường đi giao gạo liên xã với những lời lẽ thiếu chuẩn mực: "Anh có học mà sáng gặp anh sao t thấy hãm quá rồi đó. Người ta chở gạo buôn bán bình thường mà anh nói đi trộm chó ha gì kín mít… Hên sáng t em t không cầm cái điện thoại chớ không mặt anh được lên sóng nổi tiếng lắm luôn rồi".

Qua xác minh, cơ quan chức năng đã làm rõ những thông tin trên hoàn toàn không đúng sự thật. Bà T không trực tiếp có mặt tại nơi xảy ra sự việc mà theo bà, là do người em đi ship gạo bịa ra rồi xúi giục bà đăng lên facebook. Bà T đã thừa nhận hành vi sai trái của mình, tự gỡ bỏ nội dung trên và cam kết không tái phạm. Thanh tra Sở TT&TT Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà T số tiền 5 triệu đồng.

 

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/len-facebook-chem-gio-chui-boi-truong-thon-phat-5-trieu-dong-169210915225816964.htm