NÓNG: Biên giới Trung Quốc và Ấn Độ căng thẳng, đại quân ùn ùn ra mặt trận - Thêm một chiến trường mới bùng nổ rực lửa

12/10/2021 18:34 |
212

(Tổ Quốc) - Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng cường triển khai binh sỹ ở khu vực biên giới trên trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau các vụ xung đột giữa hai bên hồi tháng 6/2020.

Binh sĩ Ấn Độ bị bắn chết ở biên giới - Trung Ấn tăng cường triển khai binh sỹ ở khu vực biên giới

Một phát ngôn viên của Quân đội Ấn Độ cho biết, 5 binh sĩ nước này đã bị bắn chết ở vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ quản. Thủ phạm gây ra vụ việc được cho là các tay súng ly khai. Đây là vụ đụng độ đẫm máu nhất kể từ tháng Hai năm nay.

Vụ xả súng xảy ra tại một con đèo gần Giới tuyến kiểm soát (LOC) phân chia lãnh thổ Himalaya đang tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

Trong một diễn biến khác, cuộc đàm phán giữa các chỉ huy quân đội Trung Quốc và Ấn Độ ngày 10/10 nhằm tháo gỡ căng thẳng dọc Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) tại khu vực Ladakh ở biên giới hai nước đã kết thúc không đạt tiến triển.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội Trung Quốc Long Shaohua cho rằng phía Ấn Độ đã đưa ra "các yêu cầu phi lý và không thực tế," song không nêu cụ thể.

 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho rằng phía Ấn Độ đưa ra "những đề nghị mang tính xây dựng," nhưng phía Trung Quốc "không sẵn sàng thảo luận" đồng thời "không đưa ra được đề xuất nào thúc đẩy giải quyết vấn đề." .

Phía Ấn Độ cho biết hai bên đã nhất trí duy trì đối thoại cũng như duy trì sự ổn định tại khu vực này.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng cường triển khai binh sỹ ở khu vực biên giới trên trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau các vụ xung đột giữa hai bên hồi tháng 6/2020.

Đầu tháng 10 này, quân đội Ấn Độ cho biết Trung Quốc điều động "số lượng đáng kể" các binh sỹ tới LAC, khiến phía Ấn Độ phải triển khai một số lượng quân tương ứng. Vài ngày trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng binh sĩ Ấn Độ đã xâm nhập bất hợp pháp vào Trung Quốc, song New Delhi bác bỏ cáo buộc này.

 

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/big-story/no-sung-o-bien-gioi-an-do-dam-mau-nhat-nam-2021-tt-tho-nhi-ky-noi-gian-tuyen-bo-nong-chien-su-syria-bung-chay-8202112106543485.htm