F1, F0 xuất hiện trong trường, Khánh Hòa xử lý ra sao?

04/11/2021 23:51 |
1635

Từ ngày 2-11, học sinh các cấp ở Khánh Hòa đi học tập trung trở lại, trừ các trường hợp chưa an toàn. Các trường được yêu cầu chuẩn bị, thực hiện các biện pháp xử lý khi có F0, F1 xuất hiện trong trường.

F1, F0 xuất hiện trong trường, Khánh Hòa xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Nha Trang (Khánh Hòa) thực hiện giãn cách trước cổng trường trong lúc chờ phụ huynh đón - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, Sở GD-ĐT Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện ngay các biện pháp xử trí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi phát hiện trong trường có cán bộ, giáo viên, người làm việc hoặc học sinh có ít nhất một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, có tiền sử đến, về từ nơi có ổ dịch.

Trong đó có các biện pháp như: phải yêu cầu người nghi mắc COVID-19 hạn chế tiếp xúc và tránh tiếp xúc gần dưới 2m với những người khác.

Khi có người có biểu hiện trên, phải thông báo cho bộ phận được phân công để phân luồng lối đi từ nơi có người nghi ngờ liên quan đến COVID-19 (F0, F1, F2) đến phòng cách ly y tế tạm thời trong trường để người đó di chuyển đến. Khi di chuyển cần hạn chế sử dụng cầu thang máy hoặc phải bố trí đi cầu thang máy riêng rồi khử khuẩn ngay sau khi sử dụng.

Khi đưa người nghi ngờ F0, F1 từ trường đến cơ quan y tế thì không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Nhà trường phải lập danh sách người tiếp gần (dưới 2m) với học sinh, người làm việc trong trường đã nghi nhiễm COVID-19 và thực hiện khử khuẩn nơi làm việc, học tập của người đó khi cơ quan y tế yêu cầu.

 

Khi có thông tin xác định F1 hay F0 trong trường thì nhà trường phải "thông báo cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, giáo viên, học sinh đang có mặt tại trường thông tin chính xác, không để gây hoang mang, lo lắng" với mọi người; đồng thời yêu cầu từng người không tự ý di chuyển khỏi vị trí đang có mặt, thực hiện quy tắc 5K và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, khai báo y tế nghiêm túc.

Trường hợp xác định có F0 tại trường, theo hướng dẫn của cơ quan y tế, hiệu trưởng phải quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực làm việc hay phòng, ban, vị trí làm việc có F0 để phục vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định đối với các trường hợp F1, F2 liên quan F0 tại trường.

Sau khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn theo hướng dẫn thì nhà trường tiếp tục hoạt động bình thường kể từ ngày hôm sau.

Hiện nay, theo quy định, học sinh, người lao động ở các vùng đang có dịch, bệnh COVID-19 nguy cơ cấp 4 (vùng đỏ), cấp 3 (vùng cam) và khu vực phong tỏa đều tạm thời không đến trường học tập, làm việc.

Trường học nằm trong các vùng nguy cơ vừa kể trên (cấp 4, cấp 3, khu vực phong tỏa) cũng tạm thời không tổ chức dạy, học tập trung cho đến khi được đánh giá đảm bảo an toàn về dịch, bệnh COVID-19.

Như vậy, theo ông Đỗ Hữu Quỳnh - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa: "Học sinh ở các vùng an toàn, bình thường (vùng xanh, vùng vàng) nhưng nếu trường học của các em ở vùng đỏ, vùng cam, khu vực phong tỏa thì hiện thời tất cả cũng chưa thể đi học tập trung trở lại".

PHAN SÔNG NGÂN

 

 

Nguồn: https://tuoitre.vn/f1-f0-xuat-hien-trong-truong-khanh-hoa-xu-ly-ra-sao-20211102181112569.htm