Khánh Hòa: Cảnh giác với nạn đột nhập trộm cắp

17/02/2022 09:45 |
1086

Dịp Tết vừa qua, tội phạm trộm cắp tài sản có chiều hướng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Phần lớn các vụ việc đã được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng qua đó cũng cho thấy người dân còn thiếu sự cảnh giác.


Hoạt động tinh vi, liều lĩnh


Theo cơ quan công an, trước khi thực hiện một vụ trộm, các đối tượng trộm cắp tài sản bằng phương thức đột nhập thường đến nơi sẽ thực hiện vụ trộm để quan sát địa hình, nghiên cứu quy luật sinh hoạt của chủ sở hữu tài sản, các phương tiện, thiết bị bảo vệ như tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, camera… để lên kế hoạch, tính toán thời gian và tìm cách đột nhập. Đa phần tài sản mà bọn chúng nhắm đến là những vật dụng có giá trị như: tiền, điện thoại, máy tính laptop, xe mô tô, trang sức...

 

Cảnh giác với tội phạm  đột nhập để trộm cắp.  Ảnh minh họa

Cảnh giác với tội phạm đột nhập để trộm cắp. Ảnh minh họa


Do thời gian qua là dịp Tết nên chúng còn lợi dụng lúc người dân sơ hở trong những ngày Tết để ra tay. Điển hình là vụ trộm vào thời điểm giao thừa, Nguyễn Xuân Hiến (sinh năm 1998, trú xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh) và Vân Duy Hồng (sinh năm 1992, trú thị trấn Diên Khánh) đột nhập vào cửa hàng sửa chữa điện máy T.N (thuộc thôn Trung Nam, xã Diên Toàn, Diên Khánh) lấy trộm các dụng cụ gồm  máy cưa cầm tay, máy cắt, máy bắn bê tông, máy hàn, máy tời kéo, máy khuấy sơn, máy mài cầm tay, máy khoan cầm tay (tổng trị giá khoảng 17 triệu đồng). Tuy nhiên, khi đang tìm cách đưa tài sản trộm cắp đi cất giấu, nhóm này đã bị công an tuần tra bắt quả tang.


Ngoài ra, địa điểm trộm cắp không chỉ ở nhà riêng của người dân mà kẻ trộm còn táo tợn đột nhập cả vào trụ sở cơ quan, doanh nghiệp để lấy tài sản. Điển hình là vụ Nguyễn Ngọc Hân (sinh năm 1991, trú phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) đến trụ ATM của một ngân hàng cạy phá lấy trộm thiết bị điện tử hệ thống camera an ninh, sau đó mang về nhà cất giấu. Qua trích xuất camera, nhân viên bảo vệ ngân hàng đã nhận diện được kẻ gian và bắt giữ khi Hân đang đi trên đường, sau đó đưa đến giao cho cơ quan công an.


Một thủ đoạn nữa là kẻ trộm đột nhập vào các phòng trọ, nơi mà người thuê trọ ít nhiều mất cảnh giác và cửa cổng không được khóa cẩn thận, chắc chắn. Có thể kể đến vụ trộm xảy ra tại khu phòng trọ trong hẻm 87 Lạc Thiện (phường Vĩnh Thọ, Nha Trang). Tối mùng 6 Tết, Trần Thế Hiên (sinh năm 1986, trú Vĩnh Thọ) đột nhập vào phòng trọ nói trên lấy trộm xe môtô rồi tẩu thoát. Lực lượng công an đã vào cuộc điều tra và bắt Hiên sau đó.


Cũng có nhiều trường hợp người dân sơ hở khi đi ngủ, đi ra ngoài mà quên hoặc không cài khóa cửa, cổng chắc chắn nên đã tạo cơ hội cho những kẻ trộm. Mùng 7 Tết, kẻ gian đã cạy phá khóa nhà bà Phan Thị Ngọc Oanh (thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang), lấy đi Ti vi Samsung và điện thoại Iphone 6 plus để trong phòng khách. Cũng trong ngày, chủ căn nhà đường 1A, khu Máy Nước, phường Phước Tân, Nha Trang khóa cửa nhà đi chơi. Đến tối về nhà thì nhà đã bị trộm lẻn vào lấy đi 40 triệu đồng để trong giỏ xách treo ở phòng ngủ. Hoặc trường hợp kẻ trộm đã cạy phá khung bảo vệ cửa sổ tầng trệt căn nhà trên đường 18A, Khu đô thị Lê Hồng Phong 2, phường Phước Hải, Nha Trang, lấy đi 1 túi xách bên trong có 8 triệu đồng, 1 điện thoại di động và 1 máy tính bảng.


Cần chủ động phòng ngừa


Để phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản bằng phương thức đột nhập, người dân cần hết sức chủ động phòng ngừa, trang bị khóa cửa, khóa cổng chắc chắn. Trước khi đi ngủ, người dân cần kiểm tra khóa cửa cẩn thận để tránh bị kẻ gian đột nhập. Nếu có điều kiện, các hộ gia đình cũng nên lắp thêm camera an ninh, hệ thống chống trộm nhằm chủ động bảo vệ tài sản, phục vụ công tác điều tra khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học không nên lưu giữ số lượng tiền lớn, tài sản có giá trị cao tại nơi làm việc; cần bố trí bảo vệ trực, lắp đặt camera an ninh; chú trọng việc kiểm tra, gia cố hệ thống cổng, cửa, ổ khóa, tường rào; thường xuyên nhắc nhở lực lượng bảo vệ, cán bộ, nhân viên phải nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản cơ quan. Khi đã bị trộm cắp thì phải giữ nguyên hiện trường và nhanh chóng báo cáo cơ quan công an để tiến hành khám nghiệm, điều tra làm rõ. Nếu phát hiện đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp, nên bình tĩnh báo ngay cho lực lượng chức năng để được hỗ trợ kịp thời, không mạo hiểm bắt trộm, tránh gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng khi gặp các đối tượng manh động.


Hoàng Hằng

 

Nguồn: https://baokhanhhoa.vn/phap-luat/202202/canh-giac-voi-nan-dot-nhap-trom-cap-8243380/